85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ngày quốc tế lao động 1/5 năm nào? Nguồn gốc và Ý nghĩa lịch sử

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là một ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam bắt nguồn từ phong trào biểu tình lớn của giai cấp công nhân và người lao động ở Mỹ. Vậy ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nào? có sự kiện gì đã xảy ra? Hãy cùng Sài Gòn CPA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nào?

Quốc tế Lao động 1/5 là một ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là ngày kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân và người lao động trên thế giới trong công cuộc đấu tranh giành lại hòa bình, độc lập, tự do và dân chủ.

Sự kiện này bắt nguồn từ ngày 1/5/1886. Tại thành phố Chicago đã nổ ra một cuộc biểu tình rầm rộ, hơn 40.000 công nhân không đến nhà máy. Họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên đường phố với khẩu hiệu “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày!”. Phong trào này đã nhanh chóng lan rộng trên toàn nước mỹ với hơn 134.000 công nhân, người lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nào?
8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi

Để đàn áp cuộc biểu tình, các giới chủ đã cùng cảnh sát nổ súng vào người tham gia, hàng trăm người chết. Đến nay, khi nhắc lại người ta vẫn thường gọi sự kiện này  là vụ “thảm sát Haymarket”.

Đến ngày 20/6/1889, ba năm sau của thảm kịch trong đại hội I của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và là ngày đấu tranh chung của tầng lớp vô sản.

1/5/1890 Ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức với quy mô trên thế giới.

Cuộc biểu tình ở Chicago
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nào?

Ngày Quốc tế Lao động tại Việt Nam

Tại nước ta vào năm 1930 sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, giai cấp công nhân Việt Nam đã quyết định chọn ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ và quyền lợi kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên trước cách mạng tháng 8, ngày kỷ niệm 1/5 chỉ được tổ chức bí mật với hình thức treo cờ và rải truyền đơn. Đến 1936 ngày Quốc tế Lao động tại Việt Nam mới lần đầu tiên được tổ chức công khai với sự tham gia của hàng ngàn người lao động.

Ngay-quoc-te-lao-dong-1-5-nam-nao-3.jpg
Cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước Mỹ

Đặc biệt vào năm 1938, một cuộc biểu tình lớn tại khu Đấu Xảo đã nổ ra với sự tham gia của hàng ngàn công nhân, người lao động ở 25 ngành/ giới khác nhau. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ 1936 – 1939.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân lao động Việt Nam, đồng thời biểu thị cho tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Ngày quốc tế lao động 1/5 năm nào?” rồi. Đây là một ngày lễ thật sự ý nghĩa mang tinh thần đoàn kết dân tộc cao. Năm nay kết hợp với kỳ nghỉ lễ 30/4, người dân sẽ có kỳ nghỉ lễ dài 04 ngày liên tiếp từ thứ 6 đến thứ 2 tuần sau.

>Xem thêm: Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2021

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button