85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ý nghĩa tết trung thu là gì? Các hoạt động ý nghĩa trong ngày lễ

Ở Việt Nam, tết Trung thu là một ngày lễ lớn trong năm. Từ xa xưa, tết Trung Thu đã được người dân tổ chức với những hoạt động vui nhộn và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt không chỉ riêng là ngày của các em thiếu nhi. Vậy cụ thể ý nghĩa tết Trung thu là gì? Hãy cùng Sài Gòn CPA tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của lễ Trung thu

Trung thu là một từ hán việt có nghĩa là giữa mùa thu. Đúng như tên gọi, Tết Trung thu được tổ chức hàng năm vào ngày giữa mùa thu, tức là vào ngày Rằm 15/8 âm lịch. Cho đến nay, mọi người Việt Nam đều không biết tết Trung thu có từ bao giờ, không có sử sách nào ghi chép chỉ có một câu chuyện và một ngày lễ được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Theo tích xưa, ý nghĩa tết trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường, thời vua Duệ Tôn. sau đó du nhập vào Việt Nam. Trong ngày Tết này, người ta sẽ bày cỗ với bánh trái hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, múa lân rất tưng bừng. Trẻ em có những cuộc rước đèn và nhiều nơi có mở cuộc thi đèn… 

Y-nghia-tet-trung-thu-3.jpg
Tết Trung thu được tổ chức vào ngày giữa mùa thu

Theo các nhà khảo cổ học, ngày Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ thời xa xưa, được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc, Trung Thu còn là ngày lễ của các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,…

Y-nghia-tet-trung-thu-2.jpg
Múa lân trong ngày tết Trung thu

Ý nghĩa Tết Trung thu

Dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, con người vẫn luôn cho rằng có một mối liên hệ đặc biệt giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, sự đoàn tụ, sum họp hay chia ly,… Cũng từ đó, hình ảnh trăng tròn được lấy làm biểu tượng của sự sum họp và Tết Trung thu vẫn thường được gọi là Tết Đoàn viên.

Vào ngày này hàng năm, theo phong tục người Việt, người lớn thường chuẩn bị mâm cỗ đầy dâng lên cúng tổ tiên những người đã khuất. Sau đó, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng tròn.

Y-nghia-tet-trung-thu-1.jpg
Trung thu gắn liền với các hoạt động dân gian ý nghĩa

Mọi người cũng thường mượn ngày này để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ thông qua những lời chúc, những món quà hay đơn giản là cùng nhau sum họp 1 nhà.

Đối với trẻ em, ngày này là dịp để các em vui chơi, cùng nhau rước đèn, phá cổ, xem múa lân, ngắm trăng,.. cùng bạn bè trang lứa.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, ý nghĩa tết trung thu còn là dịp để mọi người tiên đoán về mùa màng hay vận mệnh đất nước. Nếu trăng màu vàng thì có thể năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng màu cam trong sáng thì đất nước thịnh vượng, nếu trăng màu xanh thì năm đó sẽ có thiên tai,…

Y-nghia-tet-trung-thu-4.jpg
Tết Trung thu vẫn thường được gọi là Tết Đoàn viên

Các hoạt động trong ngày lễ Trung thu

Trung thu là một ngày lễ lớn trong năm, vào ngày này hàng năm nhiều người, nhiều tổ chức vẫn thường tổ chức các hoạt động vui chơi ý nghĩa cho các em thiếu nhi.

Một số hoạt động thú vị trong ngày tết Trung Thu:

  • Múa lân sư rồng
  • Rước đèn ông sao, thi làm lồng đèn
  • Chơi trò chơi dân gian
  • Thi bày mâm cỗ trung thu
  • Thi ca hát, biểu diễn hài kịch
  • …….

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo và tổ chức nhiều trò chơi, nhiều cuộc thi khác nhau để các em có thể có được những sân chơi thú vị và hữu ích.

Dù ở giai đoạn lịch sử nào đi chăng nữa Ý nghĩa tết trung thu vẫn luôn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. Những hình quen thuộc, những trò chơi dân gian vui nhộn vẫn luôn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button