85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ngày 1 – 5 bắt nguồn từ nước nào?

Ngày 1 – 5 bắt nguồn từ nước nào? Vì sao ngày này được chọn là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam trong ngày này có những hoạt động gì nổi bật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên.

Ngày 1 – 5 là ngày gì?

1 – 5 còn được biết đến là ngày Quốc tế Lao động. Ngày này không chỉ là quốc lễ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng chạy ngày này để kỷ niệm và là ngày hành động của giai cấp công nhân và người lao động trên thế giới trong những năm chủ nghĩa tư bản cầm quyền.

Vào ngày này hàng năm, mọi người dân sẽ được nghỉ lễ tối thiểu một ngày nhằm ghi nhớ những dấu mốc lịch sử đặc biệt của phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội ở Việt Nam và cả trên Thế Giới. Đồng thời, biểu thị cho tinh thần đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân quốc tế.

Ngày 1-5 bắt nguồn từ nước nào?
1 – 5 là ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1 – 5 bắt nguồn từ nước nào?

Ngày 1 – 5 được bắt nguồn từ một sự kiện chấn động tại Mỹ của giai cấp công nhân và người lao động tại đây, cụ thể như sau:

Vào năm 1886, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ được tổ chức tại thành phố Chicago – Một thành phố công nghiệp lớn của Mỹ đã thông qua nghị quyết về việc: Kể từ ngày 1/5/1886, tất cả công nhân chỉ làm phải làm việc 8 giờ/ngày.

Ngay-1-5-bat-nguon-tu-nuoc-nao-4.jpg
Cuộc biểu tình rầm rộ ở Chicago

Tuy nhiên, đến ngày 1/5/1886 do yêu cầu không được các giới chủ đáp ứng đầy đủ. Công nhân tại TP. Chicago đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ, khoảng 40.000 người không đến nhà máy làm việc, họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên thành phố. Cuộc đấu tranh nhanh chóng lan rộng trên toàn nước Mỹ, 5.000 cuộc bãi công nổ ra cùng 340.000 công nhân tham gia.

Tuy nhiên cuộc biểu tình cũng vì vậy mà trở nên căng thẳng và quyết liệt hơn. Ở nhiều nơi đặc biệt là ở TP. Chicago, cảnh sát đã tàn sát đẫm máu làm hơn một trăm người chết, nhiều thủ lĩnh bị bắt và kết án tử hình. Đây được xem là một thảm kịch của nước Mỹ và đến ngày nay người ta vẫn thường gọi tên sự kiện này là vụ thảm sát Haymarket.

Ngay-1-5-bat-nguon-tu-nuoc-nao-2.jpg
ngày Quốc tế Lao động đầu tiên

Ngày 14/7/1889 Đại hội thành lập Quốc tế II, Đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 1-5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới.

Năm 1890, lần đầu tiên ngày Quốc tế Lao động được tổ chức với quy mô thế giới.

Những cột mốc lịch sử của Việt Nam trong ngày 1/5

Sau khu nghị quyết thông qua, nhiều nước đã chọn ngày này để làm ngày hành động cho phong trào đấu tranh của mình, trong đó có Việt Nam với những sự kiện nổi bật:

Ngày 1/5/1925 công nhân ở chợ lớn, đường sắt Dĩ An và Đà Nẵng đã biểu tình bày tỏ ý chí bảo vệ Liên bang Xô Viết.

1/5/1930 lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vận động của Công hội đỏ, giai cấp công nhân cùng người lao động đã tổ chức mít tinh, biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động đồng thời đấu tranh đòi quyền lợi, bày tỏ tinh thần hữu nghị và đoàn kết với CNLĐ quốc tế.

Ngày 1-5 bắt nguồn từ nước nào?
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày 1 – 5

1/5/1938, tại khu Đấu Xảo Hà Nội một cuộc mít tinh quy mô lớn đã nổ ra với hơn 25.000 người tham gia. Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ 1936 – 1939, biểu dương sức mạnh của NDLĐ.

Sau khi chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1-5 là một trong những ngày lễ chính thức của nước ta. Ngày 1/5/1946 lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 200.000 nhân dân lao động.

Từ đó đến nay, Ngày 1 -5 hàng năm là một ngày lễ lớn của đất nước, là ngày hội của giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam.

Hy vọng với bài viết Ngày 1-5 bắt nguồn từ nước nào? Sài Gòn CPA đã có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem tin nhanh

Call Now Button