85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Thép không gỉ là gì và đặc tính của thép không gỉ

Thép không gỉ là tên mọi loại hợp kim có nhiều nguyên tố kim loại mà trong đó cơ bản nhất là sắt, crom, carbon, niken là hợp chất không bị ăn mòn và ít bị biến dạng.

Vậy inox có phải là thép không gỉ không? Câu lời lời là đúng. Nhưng mỗi loại inox sẽ có tỷ lệ pha trộn giữa các hợp chất khác nhau, tính chất thành phẩm cũng khác nhau.

Tìm hiểu về thép không gỉ

Thép không gỉ có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn rất cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn đúng chủng loại để ứng dụng vào từng trường hợp cụ thể sao cho phù hợp.

Khả năng chống ăn mòn của thép có được là nhờ vào tỷ lệ crom có trong hợp kim.

Ngoài ra, còn có khả năng chống sự oxy hóa và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt). 

thep-khong-gi-la-gi-va-dac-tinh-thep-khong-gi-anh-3.jpg

Trạng thái bị oxy hoá của crôm thường là crôm ôxit(III). Khi crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu; lớp này mỏng đến mức không thể thấy bằng mắt thường, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng. 

Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự oxi hoá chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Có thể thấy hiện tượng này đối với một số kim loại khác như ở nhôm và kẽm.

Khi những vật thể làm bằng inox được liên kết lại với nhau với lực tác dụng như bu lông và đinh tán thì lớp oxit của chúng có thể bị bay mất ngay tại các vị trí mà chúng liên kết với nhau. Khi tháo rời chúng ra thì có thể thấy các vị trí đó bị ăn mòn.

Niken cũng như mô-lip-đen và vanadi cũng có tính năng oxy hóa chống gỉ tương tự nhưng không được sử dụng rộng rãi.

Bên cạnh crôm, niken cũng như mô-lip-đen và nitơ cũng có tính năng oxi hoá chống gỉ tương tự.

Niken (Ni) là thành phần thông dụng để tăng cường độ dẻo, dễ uốn, tính tạo hình của thép không gỉ. Mô-lip-đen (Mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chịu ăn mòn cao trong môi trường axit. Nitơ (N) tạo ra sự ổn định cho thép không gỉ ở nhiệt độ âm (môi trường lạnh).

Sự tham gia khác nhau của các thành phần crom, niken, mô-lip-đen, nitơ dẫn đến các cấu trúc tinh thể khác nhau tạo ra tính chất cơ lý khác nhau của thép không gỉ.

Đặc tính của thép không gỉ

Các đặc tính của nhóm thép không gỉ có thể được nhìn dưới góc độ so sánh với họ thép carbon thấp. Về mặt chung nhất, thép không gỉ có:

  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ dẻo cao hơn
  • Độ cứng và độ bền cao hơn
  • Độ bền nóng cao hơn
  • Chống chịu ăn mòn cao hơn
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
  • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)
  • Các cơ tính đó thực ra đúng cho họ thép austenit và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.

Inox được sử dụng thông dụng trong ngành quảng cáo nhờ khả năng chống gỉ, chống ăn mòn, và độ sáng bóng cao lại dễ tạo hình chữ inox. Nếu quý khách hàng có nhu cầu làm bảng hiệu chữ nổi inox đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0888 778866 nhé!

thep-khong-gi-la-gi-va-ung-dung-anh-1.jpg

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866

Email: info@saigoncpa.vn

Địa chỉ: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button