85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5

1/5  là ngày gì? Có ý nghĩa ra sao đối với lịch sử? Vì sao vào ngày này hàng năm nhiều quốc gia trên thế giới kể cả Việt Nam người lao động đều được nghỉ có hưởng lương? Hãy cùng Sài Gòn CPA tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1/5 là ngày gì?

Ngày 1/5  hay còn được gọi là ngày Quốc tế Lao động  – Đây là ngày kỷ niệm và ngày hành động của người lao động và  phong trào công nhân quốc tế.

Ngày lễ này được xuất phát từ một sự kiện lớn ở thành phố công nghiệp lớn Chicago, Mỹ vào ngày 1/5/1886. Tại đây, một cuộc biểu tình lớn chưa từng có đã nổ ra với sự tham gia của khoảng 40.000 công nhân và người lao động. Họ tổ chức mít tinh, biểu tình với yêu sách đòi thực hiện làm việc 8 giờ/ ngày. Không lâu sau đó, cuộc biểu tình lan rộng trên toàn nước Mỹ nhằm buộc giới chủ phải giảm thời gian lao động.

1/5 là ngày gì
Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Đến cuối cùng, giới chủ cũng buộc phải chấp thuận yêu cầu của công nhân dù  trước đó xung đột đã diễn ra dữ dội, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắn chết và gây nên thảm sát Haymarket ngày 4/5/1886.

Ngày 20/6/1889 (Ba năm sau “thảm kịch” Chicago) Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm để làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung giai cấp công nhân thế giới.

Cuộc biểu tình của công nhân tại Chicago
1/5 là ngày gì?

Vì sao tại Việt Nam ngày ⅕ là quốc lễ

Đến năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, giai cấp công nhân đã lấy ngày 1/5 để làm ngày đỉnh cao cho phong trào đấu tranh chống đế quốc, chống thực dân đồng thời biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, phần lớn việc kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động đều phải tổ chức bí mật bằng cách treo cờ và rải truyền đơn. Mãi đến năm 1936, lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động mới được tổ chức công khai lần đầu tiên tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngày quốc tế lao động
Cuộc biểu tình lớn của công nhân Việt Nam

Ngày 1/5/1938 tại khu Đấu Xảo, Hà Nội đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn của hàng chục ngàn người ở hơn 25 ngành, giới khác nhau: Phụ nữ, người cao tuổi, thợ in, nhà văn, nhà báo, nông dân,… Đây được xem là một cuộc biểu tình lớn nhất trong thời kỳ dân chủ (1936 – 1939), đánh dấu sự trưởng thành trong hoạt động tổ chức và lãnh đạo của Đảng.

Đến nay, nhằm kỷ niệm phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân và người lao động đồng thời biểu thị tình đoàn kết hữu nghị trên toàn thế giới, hàng năm Việt Nam đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động vào ngày 1/5.

Hoạt động kỷ niệm ngày 1/5 năm nay 2021

Năm nay kỳ nghỉ lễ Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 sẽ vào thứ 6 và thứ 7, do đó, chúng ta sẽ có một kỳ nghỉ lễ dài đến 04 ngày từ thứ 6 đến thứ 2 tuần sau (Trong đó, thứ 2 là ngày nghỉ bù cho thứ 7 – Điều này được quy định trong Bộ luật Lao động năm 2019)

Hy vọng với bài viết 1/5  là ngày gì? Sài Gòn CPA đã có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngày lễ đặc biệt này. Đồng thời, xin kính chúc quý khách có một kỳ nghỉ thật vui vẻ và an toàn!

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button