606/23/7 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

1 tháng 5 là ngày gì? Lễ kỷ niệm ngày 1/5 của các nước trên thế giới

1 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử ra sao? Những hoạt động của một số quốc gia khác vào ngày này như thế nào? Vì sao vào 1 tháng 5 hàng năm, người dân Việt Nam đều được nghỉ một ngày? Mọi thắc mắc trên sẽ được Sài Gòn giải đáp thật chi tiết trong bài viết này, bạn hãy theo dõi nhé!

1 tháng 5 là ngày gì?

Khẩu hiệu ngày làm việc 8 giờ xuất hiện tại 1 số nơi của nước Anh – Một đất nước có nền công nghiệp lớn mạnh sớm nhất, ngay sau khi Quốc tế I ra đời năm 1864 . Yêu sách này dần lan sang những nước khác. 

Ngày 1/5/1886, tại Chicago một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra. Hơn 40.000 người công nhân không đến nhà máy, họ tổ chức mít tinh, biểu tình với yêu sách chỉ làm việc 8 giờ.

1 tháng 5 là ngày gì
Lịch ngày Quốc tế Lao động năm 2021

Cuộc đấu tranh ngày càng mở rộng, lôi cuốn ngày một đông người tham gia với quy mô trên toàn nước Mỹ. Cũng trong ngày hôm đó, hơn 5000 cuộc đình công đã nổi ra với sự tham gia của 340.000 công nhân ở New York, Boston, Washington,… Tuy nhiên, các xung đột cũng ngày càng dữ dội và quyết liệt, khiến hàng trăm công nhân chết và bị thương cùng nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt. Dù sau cùng giới chủ cũng đã chấp nhận yêu sách này nhưng những mất mát để lại cũng không hề nhỏ.

Ba năm sau “thảm kịch” tại Chicago. Trong Đại hội lần đầu tiên của Quốc tế cộng sản lần II, ngày 20/6/1889 đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của từng lớp vô sản các nước, là gày ngơi nghỉ và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và dân chúng cần lao toàn thế giới.

Nguồn gốc ngày quốc tế lao động
Cuộc biểu tình tại Chicago 1886

Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động của các nước

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành một trong những ngày hội lớn của nhiều nước trên Thế Giới.

1/ Tại Mỹ

Mỹ là nơi bắt nguồn của ngày Quốc tế Lao động sau sự kiện bãi công, đấu tranh đòi làm việc 8 giờ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn nước Mỹ mà đầu tiên là của bãi công của hơn 40.000 công nhân ở thành phố công nghiệp Chicago ngày 1/5/1886. Có lẽ vì vậy mà vào ngày 1/5 hàng năm người dân trên toàn nước Mỹ thường tổ chức diễu hành với quy mô lớn.

Ngày lễ Quốc tế Lao động
1 tháng 5 là ngày gì?

2/ Tại Đức

Vào ngày 1/5 hàng năm, tất cả công nhân, người lao động tại Đức đều được nghỉ 1 ngày. Theo truyền thống, mọi người sẽ cài một bông hoa trên ve áo (hoa cẩm chướng đỏ) – Thói quen ngày được bắt nguồn từ cuộc biểu tình vào ngày 1/5/1890, những người tham gia biểu bình đã dùng loại hoa ngày để làm dấu hiệu nhận ra nhau.

3/ Tại Pháp

Vào ngày 1/5/1891 tại vùng Fourmies, miền Bắc nước Pháp một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra. Để dẹp loạn, binh lính nước này đã nhẫn tâm xả súng làm 10 người chết trong đó có một cô gái mang trên mình một bộ quần áo trắng tinh khiết. Và để tưởng nhớ sự kiện này, vào ngày 1/5 hàng năm người Pháp lại trang hoàng lại nhà cửa và tặng mọi người một bó hoa Linh lan (Một loài hoa trắng, thơm dịu nhẹ và chỉ nở vào ngày đầu tiên của tháng 5)

1/5 là ngày  Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động tại Việt Nam

Ở Việt Nam, sau khi Đảng cộng sản ra đời, giai cấp công nhân và quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm để làm ngày đỉnh cao cho phong trào đấu tranh chống thực dân, chống đế quốc.

Đặc biệt, ngày 1/5/1938 tại khu Đấu Xảo, Hà Nội một cuộc biểu bình lớn với sự tham gia của hàng chục người tới từ nhiều ngành, nhiều giới khác nhau. Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ dân chủ (1936 – 1939) dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đến ngay để kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động với những sự kiện lịch sử đáng tự hào đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân các nước trên thế giới. Việt Nam đã lấy ngày 1/5 là quốc lễ và mọi người dân đều được nghỉ 1 ngày trong ngày lễ này.

Hy vọng với bài viết 1 tháng 5 là ngày gì? trên đây Sài Gòn CPA đã có thể mang đến cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn sẽ có một ngày nghỉ lễ thật ý nghĩa.

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

error: Content is protected !!
Call Now Button