85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì?

Vừa kết thúc kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên đán, chúng ta lại tiếp tục chào đón 2 ngày lễ lớn của đất nước là 30/4 và 1/5. Vậy liệu bạn có thắc mắt 30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì không? Vì sao chúng ta lại được nghỉ lễ trong 2 ngày này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên.

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì?

Tại Việt Nam, ngày 30/4 và 1/5 là 2 ngày nghỉ lễ có hưởng lương nhằm kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975) và ngày Quốc tế Lao động (1/5). Hãy cùng Sài Gòn CPA đi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu thêm về 2 ngày lễ lớn của đất nước này nhé!

1/ Ngày mùng 1 tháng 5

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là một ngày kỷ niệm của phong trào công nhân và người lao động trên thế giới. Sự kiện này bắt nguồn vào ngày 1/5/1886, tại Chicago – Một thành phố công nghiệp lớn của Mỹ đã nổ ra cuộc biểu tình lớn hơn 40.000 công nhân, người lao động tham gia với khẩu hiệu chỉ làm việc 8h/ ngày. Sau đó, cuộc biểu tình ngày càng rầm rộ và lan rộng trên khắp lãnh thổ nước Mỹ. 

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, công nhân cũng đã quyết định chọn ngày 1/5 làm ngày đỉnh cao cho phong trào của giai cấp công nhân và người lao động trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và dân chủ.

Ngày quốc tế lao động
Cuộc biểu tình thay đổi thời gian lao động

Ý nghĩa lịch sử:

1/5/1930, ở Việt Nam lần đầu tiên ngày Quốc tế Lao động được tổ chức. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân đã xuống phố biểu tình. Điều này đã cổ vũ tinh thần, tạo động lực cho giai cấp công nhân và người lao động của nước ta đứng lên đấu tranh giành lại độc lập, tự do và dân chủ.

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội lớn của toàn thể giai cấp công nhân và người lao động ở nước ta. Đây cũng là ngày thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với giai cấp công nhân các nước trên thế giới.

Cuộc biểu tình của công nhân
30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì?

2/ Ngày 30 tháng 4

Ngày 30/4/1975 là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử nước ta trong công cuộc đấu tranh đánh đuổi đế quốc, giành lại độc lập dân tộc. Với chiến thắng của chiến dịch mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, buộc đế quốc Mỹ phải đầu hàng không điều kiện và rút quân khỏi miền Nam, thống nhất 2 miền Tổ Quốc.

Ý nghĩa lịch sử:

  • Kết thúc oanh liệt quá trình hơn 30 năm chiến đầu giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước.
  • Chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân mới và cũ trên lãnh thổ nước ta trong hơn 1 thế kỷ.
  • Góp phần thúc đẩy cho cuộc đấu tranh của nhân dân trên thế giới vì mục tiêu độc lập, hòa bình, dân chủ, văn minh.
  • Cổ vũ to lớn các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống lại ách thống trị của chủ nghĩa thực dân kiểu mới lúc bấy giờ.
  • Thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết, lòng quyết tâm của quân và dân ta cũng như sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Nhà nước.
30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì
Xe tăng tiến vào dinh độc lập

Kết luận

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là 2 ngày lễ lớn của nước ta, nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng trong lịch sử đã góp phần làm nên Việt Nam hôm nay, một quốc gia độc lập, tự do và dân chủ. là dịp để mọi người nhớ về những thời khắc, những con người oai hùng, kiên cường đấu tranh giành lấy độc lập dân tộc. Đây cũng là biểu thị cho tinh thần đoàn kết, hữu nghị với các tầng lớp công nhân và nhân dân lao động trên khắp thế giới.

Hy vọng với bài viết 30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì? Sài Gòn CPA đã có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button