85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Biển cấm dừng và đỗ xe: Cách phân biệt và mức phạt khi vi phạm

Hiện nay, việc dừng và đỗ xe đều được quy định cụ thể và được biểu thị bằng những chiếc biển báo khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết các loại biển cấm dừng và đỗ xe cũng như phân biệt điểm khác nhau giữa chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác các loại biển cấm này và yên tâm hơn trong việc dừng, đỗ xe trên trường để tránh vi phạm nhé!

Phân biệt hành động dừng và đỗ xe

Theo quy định tại khoản 1, 2 và điểm e khoản 3 điều 18 luật Giao thông đường bộ:

  • Dừng xe: Là hành động chỉ dừng đỗ xe trong thời gian ngắn rồi di chuyển đi ngay. Đồng thời cùng lúc đó xe vẫn nổ, người điều khiển phương tiện vẫn ngồi trên xe và có bật đèn cảnh báo. 
  • Đỗ xe:  Là tình trạng xe đã ngừng hoạt động hẳn và không có giới hạn về thời gian cụ thể. Người lái xe có thể ngồi trên xe hoặc rời đi sau khi xe đã tắt máy. Tại một số địa điểm có biển cấm đỗ xe, người lái xe vẫn được dừng xe tuy nhiên chỉ được dừng trong thời gian ngắn.
Biển cấm dừng và đỗ xe

Hiện nay, việc dừng và đỗ xe không đúng nơi quy định là hành động vi phạm luật giao thông và có thể bị xử phạt hành chính. Vì vậy, để tránh trường hợp này, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu chi tiết hơn về biển chỉ dẫn đỗ xe dưới đây nhé.

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Biển cấm dừng và đỗ xe được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màng phản quang, là một tấm biển có dạng hình tròn, nền màu xanh và viền màu đỏ có độ dày từ 1.2mm đến 1.5mm. Đối với từng trường hợp cụ thể mà hình vẽ bên trong sẽ khác nhau, biểu thị cho một nội dung khác nhau

Cụ thể:

Biển cấm đỗ xe: Tấm biển này có nền màu xanh được chia làm 2 phần bởi một đường chéo màu đỏ từ góc trên bên trái sang góc dưới phần bên phải. Tấm biển này nghiêm cấm các phương tiện đỗ xe ở đoạn đường này (trừ các phương tiện được ưu tiên).

Biển cấm đỗ xe ngày lẻ: Phần giữa của biển báo có một đường kẻ đứng màu trắng và được chia làm 2 phần bởi một đường chéo màu đỏ từ góc trên bên trái sang góc dưới phần bên phải. Tấm biển này nghiêm cấm các phương tiện đỗ xe vào các ngày lẻ của tháng (trừ các phương tiện được ưu tiên).

Biển cấm đỗ xe ngày chẵn: Phần giữa của biển có 2 đường kẻ đứng màu trắng và cũng được chia làm 2 phần bởi một đường chéo tương tự như 2 tấm biển trên. Tấm biển này nghiêm cấm các phương tiện đỗ xe vào các ngày chẵn của tháng (trừ các phương tiện được ưu tiên).

Biển cấm dừng và đỗ xe: Tấm biển này được chia làm 4 phần bởi 2 đường kẻ chéo màu đỏ, tạo thành một dấu X cân đối. Tấm biển này nghiêm cấm dừng và đỗ xe tại đoạn đường này (trừ các phương tiện được ưu tiên).

Dừng và đỗ xe sai quy định bị xử phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, đối với hành vi dừng và đỗ xe sai quy định sẽ bị xử phạt như sau”

Phương tiện

Hành vi

Mức phạt

Ô tô – Dừng xe tại nơi  “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

400.000 – 600.000 đồng

– Đỗ xe tại nơi “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

800.000 – 01 triệu đồng

Xe máy – Dừng xe tại nơi “Cấm dừng xe và đỗ xe”

– Đỗ xe tại nơi “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

 

200.000 – 300.000 đồng

Trên đây là những thông tin về biển cấm dừng và đỗ xe cũng như cách phân biệt giữa các biển báo này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về biển chỉ dẫn, biến báo giao thông , hãy nhấc máy lên và liên hệ với Sài Gòn CPA nhé! chúng tôi luôn hân hạnh được hỗ trợ cho bạn.

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Địa chỉ: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button