85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Vì sao có ngày Quốc tế Lao động 1/5?

Hầu như, chúng ta ai cũng biết ngày Quốc tế Lao động 1/5 là một ngày lễ lớn trên thế giới và tại Việt Nam vào ngày này hàng năm mọi người đều sẽ được nghỉ lễ 1 ngày. Thế nhưng, có lẽ không phải ai cũng biết nguồn gốc cũng như những sự thật thú vị phía sau ngày lễ đặc biệt này. Vì vậy, hãy cùng Sài Gòn CPA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của người lao động và phong trào công nhân quốc tế.

Năm 1886, Tại Chicago (Một thành phố công nghiệp lớn của Mỹ) Đại hội Liên đoàn Lao Động đã thông qua nghị quyết “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8h”. Tuy nhiên, do không được đáp ứng một cách đầy đủ các yêu cầu của mình, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia cuộc bãi công nhằm buộc giới chủ phải thực hiện yêu sách. 

Khẩu hiệu của công nhân
Nguồn gốc ngày Quốc tế lao động 1/5

Cuộc bãi công đầu tiên diễn ra tại Chicago với khoảng 40.000 người không đến nhà máy làm việc. Họ tổ chức mít – tinh, biểu tình với yêu sách “Phải thực hiện 8h làm việc, 8h nghỉ ngơi, 8h vui chơi!” Cuộc đấu tranh ngày càng lôi cuốn nhiều người tham gia.

Ngày 1/5 là ngày mừng thắng lợi của công nhân khi yêu sách được chấp thuận, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với người lao động các nước khắp thế giới.

Đến nay, ngày 1/5 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế Lao động, là ngày hội của người lao động, là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và các dân tộc trên thế giới trong công cuộc đấu tranh giành hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ.

Quyết tâm dành lại tư do của giai cấp công nhân
Giai cấp công nhân biểu tình

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Việt Nam

Sau khi Đảng Cộng sản ra đời (3/2/1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng đã lấy ngày 1/5 để làm ngày đỉnh cao cho phong trào đấu tranh chống đế quốc, chống thực dân.

Trước Cách mạng tháng Tám 1945, việc kỷ niệm ngày Quốc tế lao động đa phần đều phải tổ chức bí mật bằng cách treo cờ và rải truyền đơn. Đến 1936, lần đầu tiên ngày Quốc tế Lao động được tổ chức công khai tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngày quốc tế lao động 1/5
Ngày hội ở Việt Nam

Vào ngày 1/5/1938, tại khu Đấu Xảo Hà Nội một cuộc biểu tình lớn diễn ra với sự tham gia của hàng chục ngàn người của 25 ngành, giới khác nhau như: Nông dân, nhà báo, nhà văn, thợ in, phụ nữ, người cao tuổi,… Đây được xem là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ dân chủ (1936 – 1939). Nó đánh dấu sự trưởng thành trong việc tổ chức và lãnh đạo của Đảng.

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao Động 1/5 là một trong những ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam. Đánh dấu sự kiện thắng lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, tự do, dân chủ. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button