85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ý nghĩa bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà

Văn khấn đêm giao thừa là một phần quan trọng trong nghi thức lễ hội tết Nguyên Đán, đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và bắt đầu của năm mới. Nó mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc và là cách để gia đình thể hiện lòng tôn trọng, biết ơn đối với tổ tiên và cầu mong điều tốt lành cho năm mới. Dưới đây là ý nghĩa và nội dung cụ thể của văn khấn đêm giao thừa:

Ý Nghĩa của Văn Khấn Đêm Giao Thừa:

1/ Kết Nối Hai Năm:

Văn khấn đêm giao thừa giúp kết nối giữa năm cũ và năm mới. Nó là lúc gia đình thể hiện lòng biết ơn với những điều tốt lành trong năm qua và mong muốn sự bảo hộ, may mắn cho năm mới.

2/ Trấn An Linh Hồn:

Người Việt tin rằng, việc thực hiện lễ khấn vào đêm giao thừa giúp trấn an linh hồn của tổ tiên, làm cho những linh hồn được yên bình, không phiêu lạc, mang lại tâm lý nhẹ nhàng cho gia đình.

3/ Mời Gọi Hồn Tổ Tiên:

Lễ khấn là sự mời gọi hồn tổ tiên về chung vui, chung hạnh với gia đình. Đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ tôn trọng và giữ gìn truyền thống.
Tôn Vinh Tổ Tiên:

Văn khấn là cách gia đình tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với công lao, ân đức của tổ tiên đã làm cho gia đình có cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

4/ Nguyện Ngày Mới An Lạc:

Gia đình thường đặt những lời nguyện, mong ước cho năm mới trong lễ khấn, chúc cho gia đình và cộng đồng có một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

y-nghia-bai-van-khan-dem-giao-thua.jpg

Nội Dung của Văn Khấn Đêm Giao Thừa:

  • Giới Thiệu:

Bắt đầu bằng lời giới thiệu, gia đình thường kể về những sự kiện quan trọng và những thành tựu của gia đình trong năm cũ.

  • Lễ Khấn:

Thực hiện các nghi thức lễ khấn với sự trang trọng. Gia đình sẽ cúi đầu, kính lễ và đọc lời khấn theo trình tự.

Mâm lễ cúng đêm giao thừa thường đa dạng về các món mặn hoặc chay và sự lựa chọn này phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của từng gia đình. Dưới đây là một số món mặn thường xuất hiện trong mâm cúng giao thừa:

– Bánh chưng
– Giò
– Chả
– Xôi gấc
– Thịt gà luộc
– Rượu

mam-cung-dem-giao-thua.jpg

  • Lời Nguyện và Mong Ước:

Gia đình thường đọc lời nguyện, bày tỏ những mong ước, nguyện ước cho năm mới, bao gồm sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc, và tình thần đoàn kết gia đình.
Dùng Lễ Đồ:

Gia đình thường sử dụng lễ đồ như cúng bánh chưng, bánh tét, trái cây, rượu, và các vật phẩm khác để cúng tế và chia sẻ với tổ tiên.
Mừng Năm Mới:

Sau khi hoàn thành lễ khấn, gia đình thường mừng vui bằng cách chúc tụng lời chúc Tết, cùng nhau cắm cây nêu, nén và thưởng thức các món ăn ngon.
Văn khấn đêm giao thừa không chỉ là lễ nghi truyền thống mà còn là dịp để gia đình tỏ lòng tôn trọng và biết ơn, tạo nên không khí ấm áp, trang trọng và an lành cho gia đình trong ngày quan trọng này.

Bài văn khấn đêm giao thừa

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Xem tin nhanh

Call Now Button