85 Đ9, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ý nghĩa ngày 1/5 đối với phong trào công nhân trên Thế Giới

1/5 hay còn được mọi người biết đến là ngày Quốc tế Lao động, vào ngày này hàng năm người lao động của nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được nghỉ 1 ngày và tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Vậy ý nghĩa ngày 1/5 là gì? Nguồn gốc của nó ra sao? Tất cả sẽ được Sài Gòn CPA tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Ngày 1/5 là ngày của gc công nhân và người lao động

Ngày 1/5 hay còn được biết đến là ngày Quốc tế Lao động. Đây là lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân và người lao động trên thế giới được bắt nguồn vào ngày 1/5/1886.

Cụ thể vào ngày này, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago,  Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Tuy nhiên, đến ngày 1/5/1886, do yêu cầu không được đáp ứng đầy đủ, hơn 40.000 công nhân tại Chicago không đến nhà máy. Họ đã tổ chức biểu tình, mít tinh trên đường phố đòi thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi và 8 giờ vui chơi.

Ý nghĩa ngày 1/5
Ý nghĩa ngày 1/5 là gì?

Cuộc đấu tranh đã nhanh chóng lôi cuốn ngày càng đông người tham gia với quy mô trên toàn nước Mỹ và cuộc biểu tình cũng trở nên khốc liệt hơn. Hàng trăm người biểu tình chết và bị thương, đên nay sự kiện này còn được gọi là vụ “thảm sát” Haymarket. Tuy nhiên, đến cuối cùng các giới chủ cũng phải thực hiện đúng yêu cầu của công nhân.

Ý nghĩa ngày 1/5 trên thế giới và Việt Nam

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được của giai cấp công nhân sau phong trào đấu tranh, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới cũng như biểu lộ tinh thần đoàn kết với giai cấp công nhân và người lao động các nước khác. 

Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh vì độc lập, hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Cuộc biểu tình trên đường phố
Lễ kỷ niệm ngày quốc tế lao động

Tại Việt Nam, từ sau khi Đảng cộng sản ra đời, giai cấp công nhân cũng đã lấy ngày 1/5 để làm ngày đỉnh cao cho phong trào cách mạng, ngày họ đứng lên đấu tranh để lại độc lập cho dân tộc.

Trong đó, đặc biệt nhất là ngày 1/5/1938 một cuộc biểu tình lớn đã nổ ra tại khu Đấu Xảo, Hà nội với sự tham gia của hàng người người trong khoảng 25 ngành/ giới khác nhau. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong giai đoạn dân chủ 1936 – 1939 dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5
1/5 là ngày Quốc tế Lao động

Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động hàng năm

Cùng với một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Hà Lan, Pháp,… Việt Nam cũng kỷ niệm ngày quốc tế Lao động và ngày 1/5 hàng năm. Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946, trong đó công bố ngày 1/5 là ngày lễ chính thức với công nhân lao động cả nước và sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. 

Năm nay, kết hợp ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5, chúng ta sẽ có một kỳ lễ kéo dài 04 ngày từ thứ 6 đến thứ 2 tuần sau (30/4 – 3/5).

Hy vọng với bài viết “Ý nghĩa ngày 1/5” trên đây đã giúp bạn có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích. Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thật ý nghĩa, hạnh phúc và an toàn trong thời buổi Covid này nhé!

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

Call Now Button