606/23/7 QL13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Gia công theo yêu cầu

In trên mọi chất liệu

Ý nghĩa tết trung thu là gì? Trung thu có từ bao giờ?

Tết Trung thu là một ngày lễ gắn liền với tuổi thơ của hầu hết chúng ta. Đây được xem là một ngày lễ truyền thống một nét văn hóa rất đẹp của người dân Việt Nam bởi nó mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về ngày tết này? Hãy cùng Sài Gòn CPA điểm lại nguồn gốc, ý nghĩa tết trung thu trong bài viết dưới đây nhé!

Trung thu là ngày gì?

Tại Việt Nam, Trung thu được biết đến là ngày tết của các em thiếu nhi. Ngoài ra nó còn được gọi với nhiều cái tên khác như tết Đoàn viên, tết trông trăng, tết hoa đăng,… mỗi cái tên gắn liền với một ý nghĩa đặc biệt trong ngày lễ này.

Y-nghia-tet-trung-thu-3-3.jpg
Trung thu là ngày tết thiếu nhi

Tết Trung thu được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Vào ngày này trẻ em sẽ được người lớn tặng đồ chơi như đèn lồng, mặt nạ, tò he, đèn kéo quân,… và được ăn bánh Trung thu còn người lớn sẽ tổ chức bày cỗ, trông trăng. Khi mặt trăng lên cao trẻ em sẽ vừa múa hát vừa phá cỗ, ở một số nơi người ta còn tổ chức múa rồng, múa lân để các em vui chơi thỏa thích.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam á cũng tổ chức ngày tết Trung thu như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Triều Tiên, Singapore,… mà mang ý nghĩa tết Trung thu riêng biệt.

Trung-thu-la-ngay-nao-2.jpg
Trung thu được tổ chức giữa tháng 8 âm lịch

Tết Trung thu có từ khi nào?

Thật ra cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa thể xác minh rõ ràng được tết Trung thu bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ. Có người cho rằng, ngày tết Trung thu được du nhập văn hóa từ Trung Hoa nhưng cũng có ý kiến rằng nó xuất phát từ nền văn minh lúa nước của Việt Nam. 

Có rất nhiều truyền thuyết được kể lại, trong đó nổi tiết nhất là truyền thuyết vua Đường Minh Hoàng mơ được lên cung trăng của Trung Quốc và sự tích chú Cuội lên cung trăng của Việt Nam.

Các nhà khảo cổ học cho biết, họ tìm thấy hình ảnh về ngày tết Trung thu đạt được in trên mặt của trống đồng Ngọc Lũ có niên đại khoảng 2500 năm. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của nước ta – và đây vốn là một ngày hội mừng thu hoạch sau mùa vụ của người dân.

Trung-thu-la-ngay-nao-3.jpg
Trung thu bắt nguồn từ đâu?

Ý nghĩa tết Trung thu

Sở dĩ ngày tết Trung thu còn được gọi với nhiều cái tết khác nhau vù nó gắn liền với những ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ này:

Tết thiếu nhi: Vì vốn dĩ tại Việt Nam Trung thu được xem là một ngày tết của Thiếu nhi, vào ngày này người lớn sẽ tặng quà và tổ chức nhiều hoạt động ý vui chơi cho trẻ em như rước đèn, phá cỗ, múa lân,…

Tết Đoàn viên: Cứ đến ngày này, các thành viên trong gia đình lại sum họp, quây quần bên nhau. Đây cũng là dịp để thể hiện tình yêu thương, lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ.

Tết trông trăng: Vì đây là thời điểm trăng tròn và sáng nhất trong năm, nhiều người thường tổ chức ăn bánh, uống trà, thưởng trăng và cùng trò chuyện, kể về những truyền thuyết, những sự tích của ngày tết Trung thu.

Ngoài ra, trong ngày này, khắp nơi sẽ tổ chức múa lân múa rồng. Người xưa với hy vọng sau mùa vụ này họ sẽ gặt hái được nhiều thành công, may mắn và hy vọng vẫn sẽ trúng mùa vào đợt sau.

Dù không biết có từ bao giờ, song ý nghĩa tết Trung thu vẫn được tiếp nối qua biết bao nhiêu thế hệ. Mấy trăm năm qua tết Trung thu vẫn luôn giữ được bầu không khí ấm áp và sự háo hức của các em nhỏ. 

Công ty Quảng Cáo Sài Gòn CPA

Hotline: 0888 778866 – 0888 007788

Email: info@saigoncpa.vn – kinhdoanh@saigoncpa.vn

Cửa hàng: 291 Phạm Văn Đồng, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM

CN1: 606/23/7 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://saigoncpa.com/

Xem tin nhanh

error: Content is protected !!
Call Now Button